Việt Nam cần thêm 320.000 nhân viên y tế ngành điều dưỡng

Việt Nam cần thêm 320000 nhân viên y tế điều dưỡng

Việt Nam cần thêm 320.000 nhân viên y tế ngành điều dưỡng

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cao đòi hỏi nguồn nhân viên y tế điều dưỡng đảm bảo cả số lượng và chất lượng. Đây vừa là thách thức, đồng thời mở ra cơ hội phát triển cho lĩnh vực này.

Đó là chia sẻ của PGS.TS Lương Ngọc Khuê – cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế – tại Hội nghị khoa học điều dưỡng nhi khoa toàn quốc lần thứ 16 ngày 6-5 tại Bệnh viện Nhi trung ương.

Theo ông Khuê, điều dưỡng là lực lượng quan trọng trong sự phát triển của ngành y, chiếm tới 70% lực lượng phục vụ tại các cơ sở khám chữa bệnh.

PGS.TS Trần Minh Điển – giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương – đánh giá hội nghị là cơ hội để các nhà khoa học, các chuyên gia đào tạo, nhà quản lý trao đổi kinh nghiệm, cũng như tiếp cận những tiến bộ của thế giới và trong nước thuộc lĩnh vực điều dưỡng.

Theo thống kê của Hội Điều dưỡng Việt Nam, năm 2020 cả nước có hơn 140.000 điều dưỡng/hộ sinh, chiếm gần 50% nguồn nhân viên y tế, cung cấp dịch vụ thường xuyên và liên tục của ngành y tế.

Việt Nam cần thêm 320000 nhân viên y tế điều dưỡng
Việt Nam cần thêm 320000 nhân viên y tế điều dưỡng

Tỉ lệ điều dưỡng ở Việt Nam hiện tại là 11,4 điều dưỡng/ 10.000 dân, thấp hơn rất nhiều so với tỉ lệ trung bình trên thế giới.

Để tiến tới tỉ lệ điều dưỡng đạt chuẩn, đảm bảo đáp ứng tốt hơn nhu cầu được nhân viên y tế chăm sóc của người dân, Việt Nam cần thêm gấp 2,3 lần số lượng điều dưỡng viên hiện có.

Hội Điều dưỡng Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu đạt chỉ tiêu 25 điều dưỡng/ 10.000 dân vào năm 2025.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *