Áp lực đỗ kỳ thi vào lớp 10 công lập

TP HCM Vừa hoàn thành kỳ thi vào trường Phổ thông Năng khiếu, Tú Oanh (quận Tân Bình) vùi đầu vào ôn tập, chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh lớp 10 công lập, sẽ diễn ra trong hai ngày 11 và 12/6.

Năm nay, Oanh đăng ký nguyện vọng một vào Trung học Thực hành Đại học Sài Gòn – trường nằm trong top 10 điểm chuẩn cao nhất hàng chục năm qua. Trước năm 2020, với phương thức thi tuyển, nhân hệ số hai môn Toán và Văn, trường lấy điểm chuẩn 39-40. Năm nay, điểm xét tuyển tính hệ số 1 cho cả ba môn Toán, Văn, Anh. Để trúng tuyển, thí sinh phải đạt khoảng 8 điểm mỗi môn. Đây là áp lực không nhỏ với Oanh và những thí sinh chọn trường top đầu.

Oanh cho biết, thi vào Phổ thông Năng khiếu là đợt tập dượt cho nữ sinh trước mục tiêu quan trọng nhất – kỳ thi lớp 10 công lập. “Tuy nhiên, dạng đề ở hai kỳ thi khác nhau nên em vẫn phải nỗ lực nhiều”, Oanh nói.

Ngoài tự học, Oanh tham gia một số lớp học thêm. Tổng thời gian dành cho việc học trong ngày của Oanh là khoảng 12-15 tiếng. Với môn Văn, Toán, nữ sinh ôn lại toàn bộ kiến thức trọng tâm, làm những dạng Toán cơ bản. Riêng môn Tiếng Anh, Oanh học công thức, văn phạm. Theo Oanh, vài ngày trước kỳ thi là thời điểm phù hợp để học thuộc các công thức, giúp giải bài tập vững vàng hơn.

“Em được gia đình, thầy cô động viên nhiều, nhưng không tránh khỏi căng thẳng tâm lý bởi sự cạnh tranh gay gắt vào trường này”, Oanh cho biết.

TP HCM có tổng số 108 trường THPT công lập. Trong đó, 15 trường có tỷ lệ chọi 1/2 trở lên. Đây là những trường top đầu, nằm ở trung tâm thành phố hoặc là trường có hệ chuyên như: Nguyễn Thượng Hiền, Nguyễn Hữu Huân, Gia Định, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Quý Đôn…

Tỷ lệ chọi nhóm trường này không biến động nhiều so với mọi năm. Tuy nhiên, áp lực vào nhóm trường top luôn lớn do chất lượng thí sinh đồng đều, phần lớn có học lực giỏi, độ cạnh tranh cao. Ở nhóm các trường được đánh giá có chất lượng tốt ở quận, huyện, tỷ lệ chọi khoảng 1-1,5, tương đương với các năm.

Học sinh lớp 9 dự thi tuyển sinh lớp 10, trường Phổ thông Năng khiếu ngày 4/6. Ảnh: Mạnh Tùng

Học sinh dự thi vào lớp 10, trường Phổ thông Năng khiếu ngày 4/6. Ảnh: Mạnh Tùng

Tương tự, Nguyễn Hùng Duy (quận 5) cũng lo lắng trước nguyện vọng một vào THPT Nguyễn Thượng Hiền. Đây là trường có tỷ lệ cạnh tranh và điểm chuẩn cao nhất nhiều năm qua. Tỷ lệ chọi năm nay của trường là 1/3,2. Ngoài Nguyễn Thượng Hiền, Duy còn đăng ký thi vào THPT Lê Quý Đôn và THPT Trần Hữu Trang.

“Phần lớn các bạn đăng ký vào Nguyễn Thượng Hiền đều có học lực giỏi, do đó cạnh tranh rất gay gắt. Em vắt hết sức cho việc học trong ba tuần cuối cùng”, Duy nói.

Năm nay, thành phố có 108.000 học sinh tốt nghiệp THCS với tổng chỉ tiêu vào trường công lập là gần 73.000. Theo số liệu ban đầu do Sở Giáo dục và Đào tạo công bố, khoảng 93.000 thí sinh đăng ký dự thi. Tuy nhiên, sau đợt điều chỉnh nguyện vọng, còn khoảng 86.200 em tham gia. Hơn 15% số thí sinh dự thi sẽ trượt công lập.

Ngoài nhóm trường top đầu, ở trung tâm thành phố như Nguyễn Thượng Hiền, Nguyễn Hữu Huân, Gia Định, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Quý Đôn… các trường THPT tốt ở quận, huyện cũng có sự cạnh tranh quyết liệt.

Đỗ Nhật Anh (TP Thủ Đức) gấp rút ôn tập kiến thức trọng tâm ba môn trong tuần cuối trước kỳ thi, với mục tiêu vào THPT Dương Văn Thì. Điểm chuẩn năm 2020 của trường tuy không quá cao, khoảng 19-22,5 nhưng trường mới thành lập, cơ sở vật chất khang trang nên được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm.

Qua những lần làm đề thi thử và tự đánh giá, mức điểm của Nhật Anh đủ để đỗ vào trường Dương Văn Thì theo điểm chuẩn năm trước đó. Song, Nhật Anh chưa yên tâm bởi điểm chuẩn năm nay có thể tăng do tỷ lệ chọi vào trường tăng. Chưa kể, áp lực phòng thi sẽ khiến kết quả không tốt bằng thi thử.

Top 10 trường có tỷ lệ chọi lớp 10 thường cao nhất3.213.212.992.992.552.552.552.552.492.492.432.432.352.352.232.232.222.22Tỷ lệ chọiNguyễn Hữu H…Nguyễn Thượng HiềnNguyễn Thị Minh KhaiGia ĐịnhLương Thế VinhVõ Trường ToảnMạc Đĩnh ChiLê Trọng TấnLý Thường Kiệt01234VnExpress

Ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cho biết, khoảng 70- 80% nội dung đề thi lớp 10 là kiến thức ở dạng nhận biết, thông hiểu, chủ yếu trong chương trình lớp 9. Do học sinh phải học trực tuyến gần hết học kỳ I, phần kiến thức nâng cao trong đề thi được giảm bớt, phù hợp với năng lực chung của các em.

Tính chung, khoảng 35.000 em sẽ không vào hệ thống trường THPT công lập. Lãnh đạo Sở cho biết, số học sinh này không lo thiếu chỗ học bởi có gần 50.000 chỉ tiêu vào trường THPT tư thục, dân lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và trường nghề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *